trang chu facebook twitter g+ youtube blog Blogspot Slideshare RSS Register Content Management
Thục Phương
Thục Phương Trường Đại học Nanyang Technological University ở Singapore

Có thể bạn quan tâm

Dẫn xuất rượu của đường multi document icon

Dẫn xuất rượu của đường có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như kẹo chewing gum, kem, bánh pudding, các sản phẩm nướng và socola. Chúng có thể được dùng thay thế đường riêng lẻ hay dùng kết hợp với các chất thay thế đường khác. Dẫn xuất rượu của đường không chỉ tạo độ ngọt dịu nhẹ mà còn tạo cấu trúc và khối lượng cho các sản phẩm thực phẩm.

Sucralose multi document icon

Sucralose là chất thay thế đường không chứa calo. Nó có vị như đường nhưng ngọt hơn đường 600 lần. Sucralose không để lại hậu vị và được hấp thụ rất ít vào cơ thể. Sucralose còn được biết đến dưới tên thương mại là Splenda.

Stevia multi document icon

Stevia có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống như thức ăn tráng miệng, kẹo chewing gum, sản phẩm nướng, kẹo và nước ngọt hay dạng đường viên nén/túi nhỏ. Ngoài ra, stevia có thể dùng thay thế đường trong các sản phẩm nướng.

Saccharin multi document icon

Saccharin là một chất thay thế đường có chứa ít calo được phát hiện từ năm 1879. Thật ra nó đã được dùng như chất làm ngọt thực phẩm trong chiến tranh thế giới thứ I và thứ II khi nguồn cung cấp đường bị hạn chế. Tùy theo cách sử dụng, saccharin có độ ngọt gấp 200 đến 700 lần đường. Nhiều người có thể cảm nhận được hậu vị của saccharin để lại trong thực phẩm, nhưng hậu vị này thường bị che lấp mất khi dùng saccharin chung với các loại chất làm ngọt khác trong chế biến thực phẩm.

Acesulfam K multi document icon

Acesulfam K, hay còn gọi là acesulfam potassium (acesulfam kali), là một chất thay thế đường không chứa calo. Nó ngọt gấp 200 lần đường, không gây hậu vị (aftertaste, cảm nhận vị (ngọt) sau thời gian tiếp xúc) và thường được dùng chung với các chất làm ngọt khác. Acesulfam K còn được biết đến dưới tên thương mại là Sunett và Sweet One.

Aspartame

Biên soạn:
Hiệu đính: BS.TS. Phạm Nguyên Quý
Ngày đăng:
Facebook Share on Google+ Tweet print

Số lượt xem:

Tóm tắt: Aspartame là một loại chất thay thế đường chứa ít calo, được cấu tạo từ hai axit amin: axit aspartic và phenylalanin. Aspartame ngọt gấp 220 lần đường mía và không để lại hậu vị (là cảm giác ngọt còn đọng lại một thời gian sau khi nêm nếm). Nó còn được biết đến dưới tên thương mại là Equal và Nutrasweet.

Aspartame là gì?

Aspartame là một loại chất thay thế đường chứa ít calo, được cấu tạo từ hai axit amin: axit aspartic và phenylalanin. Aspartame ngọt gấp 220 lần đường mía và không để lại hậu vị (là cảm giác ngọt còn đọng lại một thời gian sau khi nêm nếm). Nó còn được biết đến dưới tên thương mại là Equal và Nutrasweet.

Aspartame có trong những sản phẩm nào?

Aspartame có trong hàng ngàn loại thực phẩm và đồ uống cũng như đường dạng viên nén hay túi nhỏ. Có thể kể tên những loại thực phẩm và đồ uống chứa aspartame như yaourt, thức ăn tráng miệng đông lạnh, bánh pudding, kẹo chewing gum và nước ngọt. Aspartame cũng có trong nhiều loại thuốc như thuốc nước trị ho và vitamin.

Aspartame

Aspartame giúp làm tăng vị ngọt của vài loại hương trái cây như cam hay anh đào. Cụ thể là nó kéo dài vị ngọt của thực phẩm chứa các loại hương này. Ví dụ như chewing gum có aspartame sẽ giữ được vị ngọt lâu hơn chewing gum chỉ chứa đường.

Tuy nhiên, cần chú ý là bạn không nên dùng aspartame để thay thế đường trong các sản phẩm nướng vì aspartame sẽ mất đi vị ngọt trong quá trình nướng.

Đối tượng nào nên tránh aspartame?

Những ai có bệnh di truyền không thể chuyển hóa phenylalanin (bệnh phenylketonuria, viết tắt là PKU) thì không nên ăn aspartame bởi vì một trong hai axit amin cấu tạo nên aspartame là phenylalanin.

Lợi ích của Aspartame

  • Không gây sâu răng
  • Không để lại hậu vị
  • Làm tăng độ ngọt và kéo dài vị ngọt của một vài loại hương

Aspartame có an toàn không?

Aspartame là một trong những chất thay thế đường đang bán ở Mỹ được nghiên cứu nhiều nhất. Đến nay đã có hơn 200 nghiên cứu khảo sát mức độ an toàn của aspartame. Từ khi aspartame được đưa vào thị trường năm 1981, đã có nhiều thông tin sai lệch về độ an toàn của aspartame được lan truyền. Tuy nhiên, các nghiên cứu kết luận rằng aspartame không gây ra đau đầu, co giật, bệnh Alzheimer, Parkinson, lupus ban đỏ hay đa xơ cứng. Trên thực tế, vẫn chưa có trường hợp nào cho thấy aspartame gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng được biết đến.

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/sugar-and-substitutes/sugar-substitutes-what-you-need-to-know/Aspartame-what-you-need-to-know.html